Bất động sản nghỉ dưỡng và thực trạng hiện nay

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang dần có xu hướng hạ nhiệt, lượng cung đã giảm, nhất là phân khúc BĐS condotel, trong khi đó, các chủ đầu tư cũng thường lặp lại mô hình trước đó đã hiện hữu, thay vì phải nắm bắt thêm các xu hướng và mô hình kinh doanh mới.

Sản phẩm bất động sản thiếu sự đa dạng

Trong nhiều năm gần đây, condotel đã nổi lên như một xu hướng đầu tư mới của giới bất động sản. Theo ước tính thì hàng năm Việt Nam có hàng chục nghìn sản phẩm căn hộ condotel được rao bán các điểm du lịch nổi tiếng.

Sau thời gian 2 năm bùng nổ, từ đầu 2018 cho đến nay, thị trường BĐS condotel bắt đầu hạ nhiệt, sức hấp thụ cũng giảm dần. Theo số liệu mà tạp chí luatdauthau.org tìm hiểu được, quý 1/ 2018 , sản phẩm condotel tiêu thụ đạt 19%, bằng 36% so với quý trước, giảm 64%khi so với 3 tháng cuối năm 2017.

Dù thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và sản phẩm condotel nói riêng có sự bùng nổ trong thời gian vừa qua, tuy nhiên thực trạng chung là thị trường của chúng ta đang thiếu đi sự đa dạng về các loại hình sản phẩm.

Căn hộ xuất hiện hầu hết tại các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam

Ngành du lịch nghỉ dưỡng nước ta đang có sự thay đổi tương đối nhanh, có nhiều cơ hội mở ra cho chủ đầu tư. Do vậy, nếu đơn thuần chỉ là phát triển dự án với các phòng và sảnh lớn thì chắc chắn không đảm bảo được cho phân khúc đó tính cạnh tranh cũng như sự phù hợp với nhu cầu của khách.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, thị trường du lịch của Việt Nam rất tiềm năng đối với loại hình sản phẩm BĐS phức tạp và đa dạng, nắm bắt được các xu hướng đang thay đổi hiện nay trên toàn cầu.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn thiếu các loại hình dịch vụ chất lượng

Cũng theo nhận định của một số chuyên gia Savills, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nước ta sẽ có sự phát triển theo một xu hướng mới trong thời gian sắp tới. Hiện nay, một số chủ đầu tư bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến sự kết hợp của thương hiệu quản lý. Mô hình branded residence nhìn chung chưa phổ biến trên thị trường nước ta, tuy nhiên nó được đánh giá là một mô hình đầu tư khá tốt, hiện đã có mặt ở nhiều thị trường trong khu vực.

Ngoài ra, công nghệ cũng đang chuyển hóa những cách thức cũng như là các hoạt động du lịch. Các xu hướng khác ví dụ như big data (gọi là nguồn dữ liệu lớn), hoặc trí thông minh nhân tạo, hệ thống tự động, cảm biến tòa nhà. Chủ đầu tư sẽ cần cân nhắc kỹ các yếu tố này khi bắt đầu phát triển dự án của mình ngay từ giai đoạn ban đầu.

 

Còn theo lời chia sẻ của một số chuyên gia khác về phân khúc BĐS cao cấp trở lên, một dự án BĐS phức hợp bao gồm hai thành phần chính là khách sạn và branded residence thì sẽ phù hợp hơn với mô hình căn hộ condotel.

Trong khi, một phân khúc cũng rất quan trọng của ngành du lịch nghỉ dưỡng đó là dịch vụ giải trí. Việt Nam hiện nay vẫn thiếu hụt các loại hình dịch vụ về ăn uống và giải trí có chất lượng, so với nhiều điểm đến du lịch có trong khu vực, như: Phuket, Bali, Bangkok, Singapore. Tiện ích từ dịch vụ ăn uống và giải trí hoàn toàn có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn doanh thu khá lớn, nó phục vụ cho khách sạn và resort.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong ngành du lịch cũng cho rằng Việt Nam là thị trường Việt Nam đang thiếu rất nhiều các loại hình tiện ích giải trí hấp dẫn. Việt Nam là nước có dân số trẻ, sự tang trưởng trong thu nhập của tầng lớp trung lưu, các nhu cầu về trải nghiệm ẩm thực, vui chơi giải trí, … tại các điểm ven biển hay xung quanh các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội chắc chắn sẽ gia tăng trưởng mạnh trong thập kỷ sắp tới và đây cũng là thị trường cực kỳ tiềm năng cho mô hình giải trí mà chúng ta vừa nhắc tới.