Giao dịch của phân khúc nhà phố Sài Gòn tụt dốc không phanh

Sau thời gian dài có sự tăng giá liên tục, giá nhà phố tại TP Hồ Chí Minh đã đạt được một mặt bằng mới. Điều đáng nói là số lượng giao dịch thành công của loại bất động sản này lại tụt dốc nhanh chóng. Có thể kể đến thị trường thuê nhà nguyên căn quận 7, nhà mặt phố quận 8,… những địa bàn này đã và đang có những giao dịch không ổn định.

Giá tăng không kiểm soát

Anh Huy, một nhà đầu tư tư BĐS và cũng là môi giới nhà phố các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh cho biết, giá nhà phố thành phố HCM hiện nay đã lên đỉnh, giao dịch không nhiều như vài tháng trước đây. Thời của 2 năm trước, mặt bằng giá từ 60 – 100%, thậm chí tăng đến 150%. Chỉ với 1,5 triệu USD (trên 30 tỷ) bạn có thể mua một căn nhà  với mặt tiền 100m2 trên các tuyến như Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi…của quận 1. Tuy nhiên, ngày nay,ở vị trí đó, diện tích đó bạn phải mất tầm 50 – 60 tỷ mới mua được.

Giá tăng cao một cách vô tội vạ nhưng giao dịch lại diễn ra rất chậm. Chủ nhà đường Hoàng Sa neo giá 18 tỷ, sau hơn nửa năm chẳng ai mua lại điều chỉnh, cuối cùng chốt giá 13 tỷ đồng. Như vậy giá bán cuối bằng 72% giá ban đầu chào bán, cũng đủ cho ta thấy mức độ “ảo” của giá nhà nội thành của thành phố hiện nay.

Một môi giới khác cũng cho phõng viên của luatbds.com biết thêm, nhà phố quận 7 – đất nền trầm lắng ở mọi phân khúc. Đầu tư xả hàng khá nhiều tuy nhiên giá chưa thấy giảm mấy.

Thêm một người làm môi giới BĐS khu vực lân cận quận 1 cũng than ngắn thở dài với chúng tôi, chỉ trong quý I năm 2018, giao dịch nhà giá từ 5 – 10 tỷ tại các phường 19, 21, 22, 17 quận Bình Thạnh (giáp với quận 1) rất tốt, tuy nhiên vài tháng gần đây rất chậm. Nguồn cung nhà phố không có nhiều, chủ yếu vẫn là mua đi bán lại chứ không hề có hàng mới.

Đầu tư lướt sóng gặp khó khăn

Theo tìm hiểu của chúng tôi,  thị trường nhà phố hay đất nền về vấn đề giao dịch bị sụt giảm không phải nó diễn ra manh mún riêng từng khu vực, đó là tình trạng chung ở 12 quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh thời điểm hiện nay. Điều chú ý là giao dịch sụt giảm nhưng giá của phân khúc này vẫn “trên trời”.

Phân tích về hiện tượng này, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS đang ở ngưỡng nhạy cảm, giá biến động nhanh cho nên người có nhà muốn bán lại tiếp tục hô giá rất cao từ 20 – 40% so với giao dịch trước đó có trong khu vực, bởi vậy giá nhà cứ leo thang từng nấc lên đỉnh. Tâm lý người bán nhà là cứ giá cao, không bán được sẽ điều chỉnh từ từ cho đến khi bán được nhà. Tức là không có cán cân mặt bằng của chuẩn giá nhà phố. Còn các nhà đầu tư  khi bỏ ra trên 10 tỷ trở lên họ hết sức thận trọng, cho nên giao dịch bị chậm lại.

Về vấn đề này, một chuyên gia BĐS có kinh nghiệm cũng cho biết thêm, qua cuộc thăm dò về thị trường bất động sản, đồng thời thông qua tình hình thực tế của các môi giới, hiện đã có 168 phản hồi đến từ các môi giới. Nhìn chung, thị trường đã chuyển sang trạng thái “ế ẩm”, nhà đất cực kỳ khó bán. Một vài khu vực do có thông tin hỗ trợ tốt, giao dịch cũng có khả quan hơn.

Việc đầu tư vào nhà phố thời điểm hiện nay là một bài toán khá khó khăn đối với người có nguồn vốn không mạnh, cá nhân đầu tư phải đi vay ngân hàng để thực hiện đầu tư – lướt sóng. Nếu  mua một căn nhà tầm 10 tỷ trở lên, trong 6 tháng không bán được hoặc không có lời trên 10% thì bạn hãy xem như làm không công vì phải bạn còn trả lãi vay. Khi đó, áp lực về lãi suất sẽ buộc bạn phải xả hàng, khi xả cũng không được, om hàng thì có nguy cơ “vỡ nợ”. Nhưng, nếu như mua để ở hoặc mua đầu tư bằng tiền rảnh rỗi, về lâu dài thì giá trị BĐS nhà phố được bảo toàn, có thể 1 hoặc 2 năm sản phẩm không tăng giá đáng kể, tuy nhiên từ sau 3 đến 4 năm chắc chắn  giá trị gia tăng cao.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *