Rời khỏi lĩnh vực BĐS, nhiều ông chủ lớn thu lại nghìn tỷ đồng

Song song sự phát triển của các ĐTM, thị trường Địa ốc Hải Phòng đã có nhiều sự chuyển mình khá tốt. Càng ngày càng nhiều đại gia BĐS nhắm đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch cạnh biển. Thêm vào đó, thì thị trường đất ở dành cho người có thu nhập vừa và thấp tại TP Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những update gần đây nhất về diễn biến tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý I/2015. Theo đó, các Công ty đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ VNĐ, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp ước khoảng 3.200 tỷ VNĐ từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung chính là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỷ đồng. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã lên con số 3.000 tỉ. Các khoản đầu tư vào thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác mang về, nhưng có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ tiền Việt.

Trong danh sách các “ông lớn” có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản đem về khoảng 1.000 tỷ tiền Việt, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại đến gần 600 tỷ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu lại 526 tỉ…

Bên cạnh đó thì, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các doanh nghiệp vẫn diễn biến rất trì chệ, đặc biệt tại lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là do phía Ngân hàng Nhà nước chậm trong việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa có hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tháng sau tết, tính chung cả nước đã có 29 đơn vị tiến hành CP hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 đơn vị.

Cái hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc tính toán các khoản đầu tư tài chính khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi thành công ty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây cũng là một trong các vướng mắc được bàn luận.

Trong một Báo cáo phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu đơn vị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp cũng được liệt trong danh sách “triển khai quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *