Tránh để hiện tượng “bong bóng” hay “đóng băng” bất động sản

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), ông Lê Hoàng Châu đã có cuộc trao đổi với phóng viên chúng tôi xung quanh vấn đề về thị trường (TT) bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh gia đoạn hiện nay khi mà giá bán nhà quận 8 và vài quận khác tăng đột biến.

– Nguyên nhân gây ra hiện tượng “bong bóng” bất động sản (BĐS) cách đây vài năm là gì, thưa ông?

Vâng, hiện tượng “bong bóng” bất động sản (BĐS) sẽ xảy ra khi nền kinh tế phát triển nóng, cùng sự phát triển cung lệch pha với cầu trên thị trường (TT), và cả tình trạng đầu cơ. “Bong bóng” bất động sản (BĐS) đỉnh cao đó là thời điểm năm 2007 vì thị trường (TT) đã phát triển lệch pha cung và cầu ở phân khúc cao cấp, xuất hiện làn sóng đầu cơ mua đi bán lại theo kỳ vọng lên giá chứ không phải mua để ở. Những dự án bất động sản (BĐS) cao cấp khi mọc lên tại khu vực không hề có kết nối hạ tầng đồng bộ mà chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường (TT) trong thời gian đó.

bất động sản

Giá bán nhà quận 12 cũng có chuyển biến nhẹ sau khi thị trường BĐS khởi sắc

Trong giai đoạn thị trường (TT) đã rơi vào tình trạng “bong bóng”, hễ cứ mua bất động sản (BĐS) là có lãi, thì có những nhà đầu tư đã thức đêm canh đặt chỗ để có thể mua suất căn hộ (CH). Và đó là đầu tư những giá trị không thật, đầu tư để chênh lệch giá. Và các nhà đầu tư thứ đã cấp đã mọc như nấm sau mưa và xuất hiện nhà đầu cơ tạo nên kỳ vọng mới, lớp giá nhà đất sau đó đã cao hơn giá trước tạo nên các con sóng giá ảo.

Cũng trong giai đoạn này, lại xuất hiện những dự án, dự ánđất nền ở quận 7 thời điểm chưa có cầu Kênh Tẻ giá bán chỉ khoảng 7 triệu đồng/1 m2. Ngay sau khi cầu này được xây xong, thì giá các dự án đất nền tại đây được thổi lên chóng mặt với giá gốc chỉ là vào 12 triệu đồng/1m2, mà tăng đến 30 triệu đồng/1m2, thậm chí 50 triệu đồng/1m2, rồi lên đến  80 triệu đồng/1m2 và mức giá được cho là đỉnh điểm được chào bán là 105 triệu đồng/1m2 thế nhưng giá giao dịch thực tế thì không tới mức đó. Tuy vậy thì trước khi giá “bong bóng” xẹp xuống vẫn còn 40-50 triệu đồng/1m2, giới đầu cơ sau đó cũng đã kịp rút vốn.

Tại quận Tân Phú, giá bán nhà Tân Phú cũng nhích nhè nhẹ

Nhằm để hạ nhiệt “cơn sốt” bất động sản (BĐS) đang lan tràn, thì phía Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đưa ra chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản (BĐS), thị trường (TT) đang từ đỉnh cao rơi thẳng đứng, cùng những giao dịch trên thị trường (TT) bất động sản (BĐS) bị “đông cứng”. Mức lãi suất (LS) được ngân hàng cho vay lên tới 25%/1năm trên giấy tờ nhưng thực tế doanh nghiệp đã phải trả thêm lãi suất ngoài hợp đồng để được vay vốn tiếp tục hoạt động. Lãi suất quá cao và thị trường (TT) ảm đạm khiến nhiều nhà đầu cơ và doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phá sản, nợ nần chồng chất.

Tới tháng 8/2008, HoREA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nới lỏng chính sách tín dụng cho bất động sản (BĐS). Cho tới năm 2009, thì Chính phủ đưa ra thị trường (TT) gói kích cầu đầu tư 1 tỷ USD, thị trường (TT) bất động sản (BĐS) phục hồi và phát triển trở lại thế nhưng lại dẫn tới nguy cơ quay trở lại “bong bóng” và bất động sản (BĐS) và mất ổn định vĩ mô vào cuối năm 2010.

Cho tới tháng 2/2011, khi Chính phủ đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ và xem bất động sản (BĐS) là phi sản xuất khiến thị trường (TT) này lại dần rơi vào tình trạng “đóng băng” kéo dài. Vào cuối năm 2011, HoREA đã đề nghị và đã được Chính phủ chấp thuận xem bất động sản (BĐS) không thuộc lĩnh vực phi sản xuất thế nhưng vẫn bị xem là một ngành cho vay có điều kiện đặc biệt và cần phải quản lý.

Các bạn vừa đọc tin tại http://luatdauthau.org

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *