Ưu và nhược điểm của căn hộ Condotel

Căn hộ condotel hay gọi cách khác là căn hộ khách sạn, là sản phẩm rất hấp dẫn trên thị trường bất động sản hiện nay. Với kỳ vọng là vừa có thể ở, lại vừa cho thuê lại với giá cao, cho nên có không ít người tìm mua sản phẩm này. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý chưa rõ ràng đã khiến cho loại hình căn hộ này còn nhiều tiềm ẩn rủi ro.

Condotel được hiểu như thế nào?

Có rất nhiều cách diễn giải về sản phẩm condotel, nhưng ta có thể hiểu một cách đơn giản: condotel là sản phẩm bất động sản kết hợp giữa nhà ở và cả lưu trú du lịch. Loại hình căn hộ này mới xuất hiện chưa lâu và chỉ phát triển mạnh trong vài năm gần đây.

Condotel có nhiều ở vùng du lịch như thành phố biển Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn, thành phố Vũng Tàu… Trong đó, Đà Nẵng có nguồn cung cấp condotel nhiều nhất, vượt tỷ lệ khách sạn & resort ở đây. Trong vòng 6 tháng đầu 2017, Đà nẵng có tổng nguồn cung sản phẩm condotel hơn 6.700 căn. Theo như chuyên gia dự báo, con số condotel sẽ lên đến 9.000 căn trong 2 năm tới.

Pháp lý chưa rõ ràng

Hiện nay vấn đề pháp lý chi phối ngành bất động sản nói chung phù hợp với các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS. Riêng căn hộ condotel theo giới thiệu của chủ đầu tư là sản phẩm vừa để ở vừa lưu trú khi du lịch, cho nên thu hút nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, pháp lý chưa nêu cụ thể và định nghĩa condotel là gì, vì chưa có quy định rõ ràng khiến cho việc kinh doanh mua bán gặp khó khăn. Ngoài ra, do “lửng lơ” giữa ở và lưu trú thương mại, cho nên nhiều khách dễ nhầm condotel chính là nhà ở dân cư hay đó là căn hộ chung cư.

Thời gian sở hữu bị giới hạn

Vấn đề thời hạn sở hữu, sản phẩm condotel có nhiều loại hình sở hữu, có nơi căn hộ condotel được cấp sổ sử dụng lâu dài, có dự án chỉ được cấp phép sở hữu 50 năm.

Khó khăn trong việc cấp hộ khẩu

Mua căn hộ condotel có được cấp hộ khẩu hay không đang là câu hỏi chung của nhiều người. Theo nhiều chuyên gia bất động sản và luật sư, điều này không hề dễ dàng. Bởi vì, nếu như bản chất dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, không hình thành đất dân cư thì rất khó để xin cấp sổ hộ khẩu. Điều này gây khó khăn khi bạn cho con đi học, hay xin việc làm,… cho nên người mua hãy cân nhắc thật kỹ.

Nhiều vấn đề gây rủi ro

Bên cạnh việc bị hạn chế về quyền sở hữu và thời gian sở hữu, sản phẩm condotel cũng có khá nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết.

Hầu hết các bất động sản nghỉ dưỡng (trong đó có căn hộ condotel) bên cạnh việc bán hàng, thì chủ đầu tư quản lý, hay cho thuê lại BĐS đó rồi sau đó chia sẻ lợi nhuận cho người mua sở hữu căn hộ có tại dự án.

Mỗi chủ đầu tư có thể sẽ đặt ra những điều kiện và điều khoản khác nhau. Có thể đó là cam kết đảm bảo cho tỷ lệ lợi nhuận luôn ổn định dù căn hộ đó được cho thuê rồi hay đang ế ẩm. Hoặc là, có 1 số chủ đầu tư sẽ đưa ra tỷ lệ lợi nhuận duy trì trong thời gian nhất định nào đó. Thậm chí, chủ đầu tư chia lợi nhuận cho người mua khi dự án đó kinh doanh có lợi nhuận.

Đó là chưa kể việc các chủ đầu tư ký hợp đồng thuê đơn vị quản lý và đảm nhận luôn việc cho thuê trong một thời gian nhất định. Thế nhưng, khi hết thời gian, vấn đề ai là đơn vị đứng ra quản lý tiếp, hỗ trợ người mua tìm khách hàng thuê lại là điều ta cần tính đến. Nếu như không có khách, không khai khác kinh doanh được để thu lợi nhuận là cả một vấn đề lớn. Đó chính là điều mà chủ ở hữu condotel cần cân nhắc thật kỹ cho việc đầu tư.

Tạm kết:

Do có khá nhiều rủi ro mà luatdauthau.org vừa nêu nói trên, cho nên khi bạn ham gia đầu tư condotel rất cần xem kĩ về tính pháp lý, để đánh giá thật sát về mặt quyền lợi của mình.

Cần nghiên cứuthật kỹ về các điều khoản, những điều kiện cũng như là quyền lợi khi bạn ký hợp đồng giao nhà cho chủ đầu tư quản lý nó.

Cần đánh giá sát sao về thị trường BĐS khu vực xây dựng dự án này cũng như là khả năng sinh lời mà dự án mang lại. Cũng có thể xuất hiện tình huống xấu nhất là nếu như chủ đầu tư hoặc là đơn vị quản lý dự án đó không còn tham gia quản lý nữa, thì người mua căn hộ condotel sẽ xử lý thế nào vì số tiền không hề nhỏ đã bỏ ra để đầu tư.